THANH HOÀNG MINH | CUNG CẤP NẤM BÀO NGƯ | TRỨNG GÀ | GÀ THỊT THEO YÊU CẦU

THANH HOÀNG MINH | CUNG CẤP NẤM BÀO NGƯ | TRỨNG GÀ | GÀ THỊT THEO YÊU CẦU

THANH HOÀNG MINH | CUNG CẤP NẤM BÀO NGƯ | TRỨNG GÀ | GÀ THỊT THEO YÊU CẦU

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG NẤM BÀO NGƯ (NẤM SÒ)

 Nấm nói chung là loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho con người, hàm lượng protein (đạm thực vật) có trong nấm tương đương với thịt, cá và rất giàu chất khoáng, acid amin.

        Do nấm được trồng trong môi trường sạch: không phân bón, không thuốc sát trùng, nước tưới cũng phải sạch nên nấm được đánh giá là "rau sạch, thịt sạch", có lợi cho người ăn kiêng nói riêng và cho mọi người nói chung.

        Từ xa xưa, ông bà ta đã biết nấm là thức ăn vừa ngon, vùa bổ lại vừa quý hiếm nên món nấm chỉ xuất hiện trong những mâm cơm đãi khách, trong những ngày giỗ mà thôi. Ngày thường ít nhà có khả năng ăn nấm, vì giá nấm thường đắt hơn cả tiền mua thịt.

        Ngày nay, các nhà khoa học còn phát hiện được nhiều điều kỳ diệu từ nấm ăn. Ngoài đặc điểm là thức ăn ngon miệng ra, nấm còn chứa nhiều chất acid folic giúp phòng ngừa và điều trị bệnh thiếu máu. Nấm có chất retine làm chậm sự phát triển các tế bào ung thư, chất leutenan có khả năng ngăn chận sự phát triển các khối u trong cơ thể người. Do trong nấm có retine, leutenan nên nếu ta ăn nấm thường xuyên trong một thời gian dài thì sẽ ít bị ung thư. Điều nầy nhà khoa học Mỹ Stephan Vove đã nhận định như vậy. Giáo sư Anon Autragul ở Đại học Bangkok cho biết trong một thí nghiệm của Hội nấm Anh quốc trên nhiều bệnh nhân bị ung thư, số người ăn nấm bào ngư mỗi tuần với số lượng 0,45 kg trong sáu tháng liền thì nhiều người đã khỏi bệnh.  

       Trong nấm ăn còn chứa nhiều chất khoáng và sinh tố cần thiết cho sự sống con người như: B1, B2, PP và chứa một lượng nhỏ muối Natri giúp giảm bệnh cho các bệnh nhân bị suy tim, viêm thận có biến chứng bị phù.Ngoài ra ăn nấm còn có khả năng trị được các bệnh về đường tiêu hóa, tim mạch, đau cuống họng, tiểu đường, huyết áp cao. Nấm còn giúp chúng ta bổ xương. Các Đông y Trung Quốc thường dùng nấm để chữa trị các bệnh kể trên và cho kết quả rất tốt.

       Đặc biệt, nấm Linh Chi là loại nấm dược liệu, cách đây hàng ngàn năm, nấm Linh Chi đã được dùng làm thuốc để trị các bệnh về hệ tim mạch, điều hòa huyêt áp, làm giảm hệ số sinh bệnh đối với các bệnh nhiễm mỡ, xơ mạch, giảm nồng độ mỡ trong máu, giảm co tắc mạch, giải tỏa cơn đau thắt tim, Đối với các bệnh về hô hấp, nấm Linh Chi điều trị viêm phế quản dị ứng, hen suyễn. Ngoài ra nấm Linh Chi còn có tác dụng tốt tới các bệnh gan mãn tính mới phát, nâng cao chức năng gan, ổn định đường huyết ở những người bệnh đái tháo đường. Trên cơ sở nguyên lý hiệu  dụng là do nấm Linh Chi làm tăng và khôi phục hệ miễn dịch nên thường được dùng để pha trà uống hàng ngày trong gia đình. 

      Hiện nay đời sống kinh tế của nhân dân ngày càng cao, việc tìm kiếm những thực phẩm sạch, đảm bảo dinh dưỡng dùng cho bữa ăn của gia đình hàng ngày trở thành một nhu cầu bức thiết. Nấm là một loại thực phẩm đáp ứng được cả hai yêu cầu trên.

      Hơn nữa nguyên liệu trồng nấm là các loại phế liệu sau thu hoạch như rơm, rạ, mùn cưa.... dễ tìm. Nuôi trồng nấm có thể tận dụng được diện tích sẵn có của vườn nhà, tận dụng được nhân lực trong gia đình và thời gian nhàn rỗi trong ngày. Vốn đầu tư rất ít so với vốn đầu tư cho các ngành sản xuất khác. Nghề nuôi trồng nấm không phải là một nghề khó, từ trẻ đến già đều có thể tham gia được, miễn là phải hết sức kiên trì, thực hiện đúng các quy trình công nghệ từ khâu chọn nguyên liệu, xử lý, chăm sóc, thu hái. Nếu được hướng dẫn kỹ càng, mọi người dân bình thường đều có thể tiếp thu được trong thời gian ngắn.

      Trong tiến trình đô thị hóa, thành phố Đà Nẵng chúng ta đang chỉnh trang đô thị để trở thành một thành phố công nghiệp, du lịch. Việc phát triển nghề trồng nấm để đáp ứng bữa ăn của nhân dân và công nhân các khu công nghiệp cũng như khách du lịch là một hướng để chúng ta sản xuất khi chưa mở được thị trường lớn xuất khẩu. Sản phẩm Nấm cũng sẽ giải quyết việc làm cho một số lao động chuyển đổi nghành nghề khi bị thu hẹp đất nông nghiệp để quy hoạch đô thị và các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm chấp hành Chỉ thị 12 của UBND thành phố về việc không chăn nuôi tại khu dân cư, tạo một môi trường sạch, không ô nhiễm, thực hiện được nhiệm vụ kinh tế xã hội chung của địa phương.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                         Đà Nẵng, tháng 11 năm 2013

 

KỸ THUẬT TRỒNG NẤM BÀO NGƯ

(NẤM SÒ)

I. Đặc tính sinh học: Nấm sò (bào ngư): Pleurotus, có nhiều loại, màu sắc khác nhau, có khả năng thích nghi với các điều kiện nhiệt độ.

     - Hình dáng: Nấm có dạng phểu lệch, mọc thành từng cụm tập trung, bao gồm ba phần: mũ, phiến, cuống.  Đến giai đoạn trưởng thành nấm sò sẽ phát tán bào tử, nhờ gió bào tử bay đi khắp mọi nơi, gặp điều kiện môi trường thích hợp sẽ hình thành sợi nấm và phát triển thành quả thể nấm.

 

     - Tên gọi: Nấm có nhiều tên gọi tùy theo màu sắc, tính chất, hình dáng .

              * Tên chính : Nấm bào ngư

             * Theo màu sắc : Nấm trắng

             * Theo hình dáng : Nấm sò

             * Theo tính chất : Nấm dai

    - Nhiệt độ:

 Nấm bào ngư có nhiều loại và chịu được biên độ về nhiệt độ khá cao:

            * Nhiệt độ thích hợp giai đoạn phát triển của hệ sợi:

               + Nhóm nấm bào ngư chịu lạnh từ 15- 200C

               + Nhóm nấm  bào ngư chịu nhiệt từ 25-300C

            * Nhiệt độ thích hợp giai đoạn phát triển quả thể:

               + Nhóm nấm bào ngư  chịu lạnh từ 13-200C.

               + Nhóm nấm  bào ngư chịu nhiệt từ 25-300C.

Đối với khí hậu ở khu vực miền Trung, nấm bào ngư trắng có nhiệt độ thích hợp để nuôi trồng: 25ºC - 28ºC (+ 3ºC) có thể trồng được quanh năm, trừ các tháng hè quá nóng khó điều chỉnh được nhiệt độ thích hợp để nuôi trồng .

    - Độ ẩm:

           * Độ ẩm không khí: Từ 80% trở lên.

           * Độ ẩm cơ chất (giá thể trồng): 65%

    - Độ pH = 7 (trung tính)

    - Ánh sáng:

           * Trong thời gian nuôi sợi: không cần thiết.

           * Trong giai đoạn nấm hình thành quả thể: cần ánh sáng khuếch  tán (ánh sáng phòng - có thể đọc sách được)

    - Độ thông gió: Cần thiết trong giai đoạn nuôi sợi. Khi nấm lên thông thoáng vừa phải.

    - Dinh dưỡng: Sử dụng trực tiếp nguồn xenlulô, có thể bổ sung thêm các phụ gia giàu chất đạm, vitamin trong giai đoạn xử lý nguyên liệu.

2.Quy trình sản xuất nấm bào ngư (sò)

   A. Nguyên Liệu, Ủ, Đảo, Đóng, Thanh trùng, Cấy giống.

   A.1/ Nguyên liệu:

     Nguyên liệu để nuôi trồng nấm bào ngư (nấm sò) là tất cả các loại phế thải của ngành nông nghiệp giàu chất xenlulô, một số loại nguyên liệu thông dụng là rơm rạ, mùn cưa, bông phế thải. Do điều kiện nuôi trồng nấm ở thành phố, nguồn rơm rạ khó tìm nên trong khuôn khổ bài nầy chúng ta cùng tìm hiểu quy trình sản xuất nấm bào ngư trên nguyên liệu chính là mùn cưa. Sản xuất nấm bào ngư bằng mùn cưa có các ưu điểm sau:

           Chế biến và  bổ sung đinh dưỡng dễ dàng

           * Có thể khử trùng để hạn chế nhiễm

           * Việc chăm sóc và thu hái thuận tiện

           * Thời gian thu hái rút ngắn lại.

    Mùn cưa để nuôi trồng nấm bào ngư là mùn cưa của các loại gỗ mềm có nhựa màu trắng, không có tinh dầu,  được phơi khô bảo quản tốt không bị ẩm mốc. Được  phân thành 2 loại:

     - Mùn cưa tạp: Mùn cưa của các loại cây: mít, sung, ngái, mứt, so đủa, dâu gia xoan, duối....

     - Mùn cưa thuần chủng: Mùn cưa của các loại cây : cao su, bồ đề

 

                                                                                                       Bốc dỡ mùn cưa xuống xe

    A.2/ Xử lý nguyên liệu:

     - Mục đích:

  • Nguyên liệu có điều kiện thấm nước đều, đồng thời nước trộn vào có dư sẽ thấm xuống nền và ngấm xuống đất.
  • Các nhóm vi sinh vật có lợi có điều kiện phân hủy một phần nguyên liệu thành đơn giản hơn cho nấm có điều kiện sử dụng.
  • Sinh nhiệt 50-70oC tiêu diệt bớt một số mầm bệnh có sẵn trong nguyên liệu

    - Bước chuẩn bị:

             * Vôi (xây dựng), nước có độ pH = 7 (thử bằng giấy qùy đo độ pH)

             * Dụng cụ: xẻng, cào

             * Bạt che.

      - Cách ủ:

              * Hòa nước vôi theo tỷ lệ 1% (1kg vôi / 100 lít nước) (PH= 12-13)

              * Tưới trên mùn cưa

         * Mục đích tạo ẩm và tăng độ PH cho nguyên liệu.

              * Đảo trộn nhiều lần cho thật đều

              * Dùng bạt phủ lại

    - Chú ý: Không nên che kín đỉnh đống ủ.  Nếu bị bịt kín, hơi nước sẽ đọng lại thành giọt rơi xuống làm đống ủ bị mất nhiệt.

                                                                                                                    Ủ mùn cưa

     A.3/ Đảo đống ủ:

            Sau khi ủ được 3 ngày, ta tiến hành đảo đống ủ. giai đoạn đảo nầy chúng ta có 2 việc cần làm là kiểm tra nhiệt độ đống ủ và kiểm tra độ ẩm nguyên liệu .

              * Kiểm tra nhiệt độ: Trước khi mở bạt che, dùng nhiệt kế cho sâu vào đống mùn cưa ủ để kiểm tra nhiệt độ, có 3 trường hợp xảy ra:

               - nhiệt độ đống ủ lớn hơn 65ºC: Đạt

               -  nhiệt độ đống ủ bằng 65ºC: Đạt

               -  nhiệt độ đống ủ nhỏ hơn 65ºC: Không  đạt

              (Nếu đống ủ có nhiệt độ từ 65ºC trở lên thì đạt, nếu đống ủ có nhiệt độ nhỏ hơn 65ºC thì phải ủ lại cho đủ nhiệt độ yêu cầu)

              * Kiểm tra độ ẩm: Nguyên liệu làm nấm bào ngư có độ ẩm là  65%, có 3 trường hợp xảy ra:

              - độ ẩm lớn hơn 65%: không đạt (thừa độ ẩm)

              - độ ẩm bằng 65%: đạt

              - độ ẩm nhỏ hơn 65%: không đạt (thiếu độ ẩm)

  • Kiểm tra độ ẩm bằng phương pháp cảm quan (cảm nhận - quan sát): Nắm 1 nắm mùn cưa chặt trong tay, mở tay ra,  mùn cưa vỡ ra từ 2 đến 3 đường thì đạt yêu cầu (65%). Nguyên liệu đã được chuyển thành màu nâu
  • Chỉnh độ ẩm xong tiến hành đảo trộn đống ủ nhiều lần  và phủ bạt đậy đống ủ lại, thời gian ủ lại 2- 3 ngày.

Đảo mùn cưa

                                                                                                                  Đảo đống ủ

     A.4/ Đóng bịch:

          - Bước chuẩn bị :

               * Phụ gia:  - Cám bắp: mới, mịn hạt

                                 - Cám gạo: xanh, không dùng loại cám xát lại

               * Vật liệu:  - Túi nilon: kích cở 25x35cm, loại túi gương, chịu nhiệt (túi PP)

                                  - Dây su: vòng nhỏ

           - Cách đóng:

 Mùn cưa đã ủ (mùn cưa ẩm) được phối trộn với các phụ gia theo tỉ lệ 3% cám bắp, 3% cám gạo, o,5% bột nhẹ (CaCO3), trộn đảo đều, chỉnh độ ẩm đạt 65% rồi tiến hành đóng bịch.

  Cho nguyên liệu đã được phối trộn vào túi nilon gấp đáy vuông, ấn chặt vừa phải, có  độ cao vừa phải, miệng bịch được buộc chặt  bằng dây su vòng nhỏ (buộc chặt miệng bịch với một thao tác thật đơn giản để khi hấp xong, tháo ra, cấy giống được dễ dàng) Trọng lượng mỗi bịch 1,5kg 

 

Đóng bịch nấm bào ngư

  A.5/ Phương pháp thanh trùng:

Tùy theo quy mô của nơi sản xuất mà có các phương pháp hấp bịch khác nhau:

- Hấp bằng thùng phuy; mỗi lò hấp được 60 bịch, nhiệt độ đạt 1000C trở lên, thời gian kéo dài từ 10- 12h (kể từ khi đạt nhiệt độ).

- Hấp thanh trùng bằng lò hấp cách thuỷ, mỗi lò hấp được 500 – 1500 bịch ,  nhiệt độ đạt 1000C trở lên, thời gian kéo dài từ 18- 24h (kể từ khi đạt nhiệt độ).

- Hấp thanh trùng bằng nối Autoclave (nồi áp suất) ở nhiệt độ 121 – 125oC trong thời gian 90 phút

 

Hấp bịch bằng thùng phuy

Hấp bịch bằng lò hấp

      A.6/  Cấy giống

 Sau khi hấp; bịch chín có mùi thơm, ta chuyển bịch vào phòng cấy đã vô trùng để cấy giống.

- Bịch hấp xong để nguội từ 12- 16 giờ trong phòng cấy giống

- Giống nấm: Giống nấm bào ngư được làm trên môi trường hạt (giống cấp 3), meo giống được tách ra một cách nhẹ nhàng, tránh trầy xước lớp meo màu trắng bên ngoài hạt lúa, lượng giống được cấy 1,2 – 1,5 gr cho mỗi bịch, thường một gói giống 0,5 kg ta cấy được 25 – 30 bịch . Giống cấy phải đảm bảo đúng độ tuổi.

- Giống được rắc đều trên bề mặt của bịch hấp, sau đó ta đặt nút bông vào miệng bịch (không rắc giống nơi đặt nút bông), cột dây su lại.

-  Nhớ chỉ cho một vòng dây su để giữ nút bông, không nên thắt chặt quá  để bịch phôi dễ trao đổi không khí.

- Vận chuyển túi vào khu vực ươm. Phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ phòng cấy giống. 

 

Cấy giống (nơi đặt nút bông không rắc giống)

     B. ƯƠM,TREO,RẠCH BỊCH, THU HÁI, CHẾ BIẾN

          B.1 Phương pháp ươm bịch :

Chia sẻ:

CÔNG TY TNHH TM THANH HOÀNG MINH CÔNG TY TNHH TM THANH HOÀNG MINH CÔNG TY TNHH TM THANH HOÀNG MINH CÔNG TY TNHH TM THANH HOÀNG MINH CÔNG TY TNHH TM THANH HOÀNG MINH CÔNG TY TNHH TM THANH HOÀNG MINH

Copyright © 2017 Thanh Hoang Minh Designed by:Nina Co.,Ltd

_hotrotructyen
1